Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau

Mẹo bảo quản thực phẩm: Cách bảo quản táo
Đừng bảo quản các loại trái cây và rau quả này cùng nhau, nếu không bạn sẽ kết thúc với một cái bát hoặc tủ lạnh đầy sản phẩm hư hỏng. Thủ phạm? Khí ethylen.

Khí ethylen – Thủ phạm khiến bạn không nên cất một số loại thực phẩm cùng nhau

Nếu bạn thường mua một túi trái cây và rau quả và ném tất cả chúng vào một cái bát đựng trên quầy hoặc một thùng (ngăn)trong tủ lạnh, thì đã đến lúc nói về sự tích tụ của một loại khí mà bạn cần biết. Không, không phải khí oxy, mà là khí ethylen.
Khí etylen là một hoóc môn thực vật tự nhiên gây ra nhiều hành động khác nhau trong vòng đời của cây, chẳng hạn như hạt nảy mầm và phản ứng thích nghi trong các điều kiện khắc nghiệt (như hạn hán hoặc lũ lụt). Trong một số trường hợp, trái cây và rau quả tiếp tục tạo ra khí ethylen ngay cả sau khi chúng được hái/thu hoạch, đặc biệt là khi được đóng chặt trong túi đông lạnh.
Trên thực tế, một số loại trái cây climacteric (trái cây có tính khí hậu, tức là trái cây có giai đoạn chín phụ thuộc vào khí hậu) không chín cho đến khi chúng bắt đầu giải phóng một lượng lớn khí ethylen. Hãy tưởng tượng khi chuối chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Trái cây khí hậu phản ứng với sự hiện diện của khí ethylen bằng cách tạo ra nhiều ethylen hơn. Vì chúng khuyến khích lẫn nhau, nên các loại trái cây sản xuất ethylen khi đang chín nên được bảo quản cùng nhau.
Tuy nhiên, khi các sản phẩm tạo ra ethylen được gộp chung với các loại trái cây và rau nhạy cảm với ethylen, khí này sẽ khiến các loại thực phẩm nhạy cảm đạt đến giai đoạn chín nhanh. Điều này khiến thực phẩm nhanh bị hỏng hơn. Hãy đọc tiếp bài viết “Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau” để có thể bảo quản thực phẩm đúng cách nhất.

Mẹo bảo quản thực phẩm: Rau của quả sản xuất khí Ethylen

Danh sách sau đây là các loại thực phẩm bạn không bao giờ nên bảo quản cùng nhau.

1. Táo

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Mẹo bảo quản thực phẩm: Cách bảo quản táo
Táo là loại trái cây sản xuất khí ethylen khét tiếng. Chúng thải ra bao nhiêu tùy thuộc vào loại táo và thời điểm thu hoạch. Các giống như táo McIntosh đạt mức ethylen cao hơn các loại khác. Khi quá trình sản xuất ethylen khổng lồ của chúng giảm xuống, táo bắt đầu mềm đi. Đó là lý do tại sao bạn có thể cắn một miếng McIntosh giòn ngay sau khi hái nhưng chỉ vài tuần sau đó chỉ tìm thấy những quả táo nhũn trong cùng một chùm.
Bất kể giống nào, táo không “chơi” tốt với những loại khác. Bảo quản riêng chúng ở nơi thoáng mát và tuyệt đối không nên để chúng chung túi đựng với các loại rau củ quả sản xuất ethylen khác.
Luu ý: Mặc dù nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo quản một số loại thực phẩm, nhưng việc sản xuất ethylen của táo có thể giúp ngăn chặn việc mọc mầm ở khoai tây.

2. Quả bơ

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Sau khi chín, bơ chỉ để được vài ngày trong tủ lạnh
Bơ không tạo ra ethylen cho đến khi chúng được hái xuống. Điều này có nghĩa là chúng không bắt đầu chín cho đến khi chúng ra khỏi cây. Tuy nhiên, một khi đã được hái xuống, chúng bắt đầu tạo ra ethylen như điên. Quả mất nhiều thời gian để bắt đầu chín, nhưng sau đó các quả bơ được nhóm lại sẽ mềm ngay lập tức, ảnh hưởng lẫn nhau. Sau khi chín, bơ chỉ để được vài ngày trong tủ lạnh.
Mặc dù thường gây phiền toái nhưng khí ethylen là giải pháp hoàn hảo khi bạn cần một quả bơ chưa chín để chế biến mì nướng bơ vào ngày hôm sau. Đó là khi bạn lấy một chất sản xuất ethylen chính như táo hoặc chuối chín và bỏ nó trong túi giấy cùng với quả bơ để nó không thể thoát khí. Không lâu sau, quả bơ của bạn sẽ mềm và có thể dùng được.

3. Chuối

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Chuối chín sau khi được hái xuống
Những người trồng trọt hái chuối khi còn xanh, trước khi chúng chín muồi. Vì vậy sẽ không có ích gì nếu bạn nhét một quả bơ vào túi cùng với một quả chuối xanh. Nhưng một khi công tắc đó được bật và chuối bắt đầu chín, cả hai đều tạo ra rất nhiều ethylen, theo một nghiên cứu của Nature Plants năm 2018 Bạn cũng sẽ thấy chúng nhanh chóng chuyển sang màu vàng.

4. Dưa vàng và Dưa bở ruột xanh

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Dưa vàng và dưa bở ruột xanh, tự sản xuất ethylen
Một số loại dưa, chẳng hạn như dưa vàng và dưa bở ruột xanh, tự sản xuất ethylen và một số (như dưa hấu ) thì không. Nhưng chúng thường được hái khi còn xanh và được xử lý bằng ethylen bên ngoài, một thủ thuật phổ biến trong kinh doanh trái cây thương mại. Trong trường hợp của dưa vàng, đôi khi nó được biến đổi gen để ngăn chặn quá trình sản xuất ethylen để nó có thời hạn sử dụng lâu hơn. Bất chấp điều đó, khi chín và có mùi thơm từ đầu cuống, dưa vàng và dưa bở ruột xanh sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm khác, ngay cả khi để trong tủ lạnh.

5. Quả sung

Quả sung tạo ra rất nhiều ethylen, nhưng chỉ trong giai đoạn phát triển sau này của chúng. Hái quá sớm, chúng sẽ không bao giờ chín nếu không tiếp xúc với ethylen. Đó là lý do tại sao người Ai Cập cổ đại sử dụng những quả sung chín thái lát để đẩy nhanh mức độ chín của những quả khác. Người Tây Ban Nha cũng biết một mẹo hữu ích: Khi bạn bôi dầu ô liu lên mắt những quả sung non còn trên cây, nó sẽ khiến chúng chín nhanh hơn bằng cách niêm phong ethylen bên trong.

6. Quả xuân đào, đào và mận

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
nồng độ ethylen sẽ đột ngột tăng đột biếN sau khi mận, đào được hái
Giống như chuối, những loại trái cây phổ biến này được hái khi chưa chín, khi sản lượng ethylen thấp. Tuy nhiên, khi chúng chín, nồng độ ethylen của chúng sẽ đột ngột tăng đột biến. Do đó, quả xuân đào, đào hoặc mận chín sẽ bắt đầu phát triển các đốm nâu nếu không được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản các loại trái cây này với nhau vì chúng có bản chất tương tự nhau, nhưng hãy để chúng cách xa các loại thực phẩm nhạy cảm với ethylen.

7. Lê

Lê cũng có ít khí ethylen khi còn xanh. Một phương pháp truyền thống của Trung Quốc có thể làm chín lê ở giai đoạn đó, đó là đốt hương có chứa ethylen gần quả. Tuy nhiên, khi chín, quả lê thải ra một lượng lớn khí ethylen. Khi đó, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín.

8. Cà chua

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Mẹo bảo quản thực phẩm cần biết: Cà chua là loại sản xuất khí ethylen mức độ vừa phải
Cà chua là loại sản xuất khí ethylen mức độ vừa phải. Giống như táo, các loại khác nhau sẽ thay đổi màu sắc và chín khi nồng độ ethylen trong chúng tăng lên. Bạn có thể nhận thấy rằng trong những gói cà chua anh đào và nho đầy màu sắc, một số bị nhăn nheo trước những gói khác. Và khi một gói bị nhăn, cả chùm bắt đầu hư hỏng. Nếu bạn có đủ không gian, tốt nhất bạn nên cất cà chua thuộc tất cả các loại tách biệt với nhau, cũng như tách biệt với  các sản phẩm khác. Ngoài ra, bảo quản cà chua bên ngoài tủ lạnh, nếu không chúng có nguy cơ bị mất hương vị.

Mẹo bảo quản thực phẩm: Rau của quả nhạy cảm với khí Ethylen

Một số loại trái cây họ cam quýt, quả mọng và rau không tạo ra khí ethylen và khá ít thấm khí này. Trong khi đó, những loại khác nhạy cảm đến mức chỉ cần ở gần các loại rau củ quả sản xuất ethylen – ngay cả trong tủ lạnh nơi nhiệt độ thấp ngăn cản quá trình sản xuất khí. Việc để gần khiến chúng bị đốm nâu, héo, đổi màu hoặc nói cách khác là bị hỏng. Nói chung, hãy bảo quản các loại rau nhạy cảm với ethylen càng xa rau củ quả sản xuất ethylen càng tốt để giữ cho sản phẩm của bạn ở tình trạng tốt nhất.

1. Bông cải xanh và súp lơ trắng

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Bông cải xanh và súp lơ trắng rất nhạy cảm với khí ethylen
Bông cải xanh và súp lơ trắng nổi tiếng vì tạo ra một loại khí—nhưng không phải khí ethylen. Và, trên thực tế, chúng khá nhạy cảm với ethylen. Một khi tiếp xúc với ethylen, ngay cả trong tủ lạnh, bông cải xanh sẽ vàng và súp lơ trắng sẽ có đốm nâu. Các loại rau có liên quan khác, bao gồm cải Brussels và bắp cải, cũng nên được giữ kín tránh xa các loại rau củ sản xuất ethylen.

2. Cà rốt

Bạn có thể không nhìn thấy các dấu hiệu rõ ràng trên cà rốt , nhưng chúng cũng nhạy cảm với khí ethylen. Nó khiến chúng mất đi vị ngọt khi tiếp xúc và thay vào đó là vị đắng. Nhiều người thường để cà rốt trong túi có sẵn, nhưng tốt hơn hết bạn nên chuyển chúng vào túi sản phẩm có thể tái sử dụng an toàn hơn thay vì túi nhựa thấm nước.

3. Dưa chuột

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao dưa chuột của mình trở nên nhầy nhụa và có các vết lõm và chỗ mềm nhanh như vậy, thì đó có thể là do bạn đang bảo quản chúng cùng với táo và các rau quả sản xuất ethylen khác. Rất nhạy cảm với trái cây có khí hậu, dưa chuột nên được bảo quản an toàn trong thùng tủ lạnh, nơi độ ẩm cũng được kiểm soát.

4. Cà tím

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Mẹo bảo quản thực phẩm: Không để cà tím ở gần táo, chuối chín, bơ hoặc quả hạch
Cà tím nguyên quả thích nhiều không khí – và không có ethylen – để luôn tươi ngon. Bảo quản cà tím ở nhiệt độ phòng trong một cái bát hoặc túi giấy có đục lỗ trong vài ngày, miễn là chúng không ở gần táo, chuối chín, bơ hoặc quả hạch. Nếu chúng ở quá gần trái cây khí hậu, chúng sẽ có các đốm nâu. Sau khi cắt xong, cà tím cần được làm lạnh.

5. Đậu cove

Đậu cove không chỉ nhạy cảm với ethylen mà việc giảm lượng khí trong khí quyển giúp cải thiện thời hạn sử dụng của chúng. Để giữ cho những loại rau này không bị gỉ, hãy tận dụng “túi màu xanh lá cây” hoặc các loại túi sản xuất có thể tái sử dụng khác được thiết kế cho mục đích này.

6. Rau diếp và các loại rau xanh

Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Khi rau diếp và các loại rau lá xanh khác tiếp xúc với khí ethylen, chúng sẽ héo, vàng
Khi rau diếp và các loại rau lá xanh khác tiếp xúc với khí ethylen, chúng sẽ héo, vàng, chuyển sang màu nâu và cuối cùng trở nên nhầy nhụa và thối rữa. Rau xanh rất khó bảo quản trong tủ lạnh vì chúng chiếm nhiều diện tích. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch ăn chúng ngay lập tức, bạn nên đầu tư vào một hệ thống giữ chúng trong môi trường giàu độ ẩm và giảm ethylen.

7. Ớt

Mặc dù ớt và cà chua đều thuộc họ cà chua, nhưng nghiên cứu của Viện Sinh lý học Thực vật Phân tử Max Planck đã làm rõ rằng chúng rất khác với cà chua về mặt sản xuất ethylen. Không giống như cà chua, ớt không tiếp tục chín sau khi hái. Vì vậy, hãy hái chúng khi chúng chín và ăn chúng ngay sau đó. Tuy nhiên, một số loại ớt cũng không phản ứng nhiều với sự hiện diện của ethylen. Trên thực tế, bạn có thể nhận thấy rằng ớt để được lâu hơn trong ngăn kéo sản phẩm của bạn so với ớt chuông.

8. Bí đỏ và Bí ngô

Một số loại bí và bí ngô có thể trông giống như chúng có thể chịu được hầu hết mọi thứ, nhưng chúng thực sự rất nhạy cảm với khí ethylen. Nếu bạn định khắc một số quả bí ngô cho Halloween, đừng cất chúng gần những quả táo, nếu không bạn sẽ không còn gì để cắt đâu!

Mẹo bảo quản thực phẩm được lâu

Những năm gần đây, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không đang ngày càng phổ biến và được các nội trợ ưu tiên. Hút chân không thực phẩm là phương pháp loại bỏ hết không khí trong túi đựng thực phẩm. Từ đó, bảo vệ thực phẩm khỏi oxy – yếu tố hàng đầu gây hư hỏng thực phẩm.
Mẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau
Hút chân không thực phẩm để bảo quản lâu hơn, an toàn hơn

Băn khoăn nguyên nhân hút chân không thực phẩm là lựa chọn bảo quản tốt nhất? Lý do vì:

  • Các sản phẩm không bị lẫn mùi: Các thực phẩm có khí ethylen sẽ không thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác được do được bảo quản trong túi kín khí. Thêm vào đó, các sản phẩm có mùi (mắm, cá…) sẽ không thể ám mùi lên rau củ khác.
  • Tăng tuổi thọ của thực phẩm: Bằng cách loại bỏ không khí và giảm áp suất trong bao bì, hút chân không giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của thực phẩm với không khí bên ngoài, giảm sự phân hủy và độ ẩm, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn và kéo dài tuổi thọ của chúng.
  • Giảm mất mát sản phẩm: Khi thực phẩm bị oxy hoá, chúng có thể bị mất màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng. Hút chân không giúp giữ nguyên các yếu tố này và làm cho thực phẩm đó giữ được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng của nó trong suốt quá trình lưu trữ và vận chuyển.
  • Tăng tính kháng khuẩn: Khi bị tiếp xúc với không khí và ẩm ướt, thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Hút chân không tạo ra một môi trường khô ráo và không khí trong bao bì, giảm khả năng tăng trưởng của vi khuẩn để thực phẩm an toàn hơn.
  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển: Bằng cách loại bỏ không khí từ bao bì, thực phẩm trở nên nhẹ hơn và giảm thể tích, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu kho.
  • Tăng tính tiện lợi: Hút chân không tạo ra một sản phẩm dễ dàng lưu trữ và xếp chồng lên nhau, không cần sự chăm sóc đặc biệt và giúp cho thực phẩm có thể được lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn.

Liên hệ Dịch vụ hút chân không Fami để được tư vấn dịch vụ chi tiết nhất: 0969 222 503

Đánh giá post