Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không là phương pháp tốt nhất?

Bảo quản thực phẩm có rất nhiều cách. Tuy nhiên có thể khẳng định, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không chính là phương pháp bảo quản tốt nhất hiện nay. Và không phải ai cũng biết điều đó. Có thể sau này công nghệ phát triển, lúc đó sẽ có phương pháp khác tốt hơn. 

1. Bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không được lâu không?

Nhiều người hiểu nhầm đây là cách bảo quản tuyệt đối và có thể thổi bùng quá lên quá mức hiệu quả của nó. Đây là cách tốt nhất, và hiệu quả nhất nhưng không hề là tuyệt đối nhé. Nó sẽ vẫn có những hạn chế nhất định. 

Tất nhiên, khi thực phẩm được hút chân không sẽ giữ vệ sinh tốt hơn, bảo quản lâu hơn. Điều này không ai có thể cãi được. 

a. Bảng so sánh thời gian bảo quản.

Thực phẩm Bảo quản bình thường Bảo quản bằng hút chân không
Các loại thịt tươi sống 3 ngày 9 ngày
Các loại thịt đã ướp gia vị 5 ngày 15 ngày
Các loại cá, hải sản tươi sống 2 ngày 5 ngày
Trái cây, rau quả 5 ngày 15 ~ 21 ngày
Các loại canh, súp 7 ngày 20 ngày
Chả, xúc xích 2 ngày 10 ngày
Các lọai bánh có pha kem 2 ngày 8 ngày
Các loại bánh mì 2 ngày 8 ngày
Gạo, Pasta, cafe, chè(trà) 180 ngày 365 ngày
Các loại bánh quy 120 ngày

365 ngày

Như vậy có thể thấy rằng thời gian tăng lên rất nhiều so với bảo quản thông thường. Tuy nhiên vấn đề tuyệt đối ở đây là thời gian, đây là điều tôi muốn nói đến. Nó chỉ giữ lâu hơn như bảng trên (tầm cỡ đó) và bảo quản kết hợp tủ lạnh, tủ đông. Nhiều người nói để mấy năm, mấy tháng thì hơi quá (một số nơi bán máy hay nói quá lên để bán sản phẩm).

Qua đây chúng ta cũng đã tự trả lời cho mình được câu hỏi: “Hút chân không thực phẩm có thể bảo quản được trong bao lâu?”

XEM THÊM: Tác dụng của hút chân không thực phẩm

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không là phương pháp tốt nhất?
Nhiều thực phẩm được hút chân không tại Fami

b. Nhà báo viết về công dụng của hút chân không thực phẩm

Vô tình tôi đọc được bài này: “Sản phẩm hút chân không: Hiệu quả không như “đồn thổi”? (phunuvietnam.vn)”. Bài báo không biết là của nhà báo nào hay ông nào tự bịa ra. Cả bài báo viết sai nhiều hơn đúng, không nắm rõ kiến thức về hút chân không.  Ví dụ đoạn này “…Các loại túi hút chân không cũng ngày càng đơn giản, tiện lợi, giá cả cũng rẻ hơn. Nếu trước kia chiếc túi hút chân không trong gia đình có giá dao lên tới cả triệu đồng thì nay những sản phẩm hút chân không cầm tay chỉ có giá vài chục ngàn đồng. Bên cạnh đó còn có hộp chân không giá cũng chỉ vài chục ngàn đồng và có thể tái sử dụng nhiều lần…”. Đấy là sử dụng túi ZIP thì đúng hơn. Còn hút chân không chuyên dụng, sử dụng máy hút chân không công nghiệp như Fami thì hiệu quả có nó không như bài báo này nói.

Nói chung, trước khi viết thì nên tìm hiểu, nhà báo hiện nay viết bài theo số lượng thì nhiều mà chất lượng bài viết quá kém, dễ gây hiểu nhầm.

2. Bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không đang là xu hướng.

Hiện nay đã rất nhiều người sử dụng phương pháp này trong cuộc sống hằng ngày để bảo quản thực phẩm (trong gia đình, cơ sở kinh doanh).

Đặc biệt là vấn đề thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đang được cả xã hội quan tâm. Việc bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không lại được quan tâm hơn bao giờ hết.


 

Có thể bạn quan tâm