Vì gần đây có rất nhiều bạn hỏi mình về túi hút chân không mà mình thì không có nhiều thời gian để giải thích hết được nên mình viết bài này làm sao cho các bạn dễ hiểu nhất để các bạn có thể tìm được loại túi hút chân không ưng ý.

Túi hút chân không là gì

Túi hút chân không là những loại túi có thể rút hết oxy hoặc không khí bên trong túi chứa thực phẩm hoặc một vật bất kỳ để tạo ra môi trường gần giống như chân không. ( Rất khó để tạo môi trường chân không theo lý thuyết nhé.!)

Nói một chút về cách tạo ra các loại túi.

Các loại túi nilon trên thị trường được làm từ 1 lớp hoặc nhiều lớp ghép lại với nhau.

Với túi hút chân không là loại được ghép từ nhiều lớp, mỗi lớp là chất liệu khác nhau. Tùy vào mục đích in ấn, bảo quản hay vật cần chứa bên trong túi là gì.

Ở lớp trong cùng của túi hút chân không thường là lớp PE, vì chất liệu này chống va đập tốt, có độ dẻo dai cao và giúp hàn các biên túi chắc chắn hơn. Để ghép các lớp màng túi lại với nhau thì thường sử dụng các chất liệu kết dính, xử lý thông qua các máy ghép màng chuyên dụng của ngành sản xuất bao bì.

Túi hút chân không khác túi thường ở chỗ nào

Về cơ bản túi hút chân không sẽ dày hơn túi thường. Rem cao hơn, túi hút chân không là loại túi chuyên dụng, dùng để hút chân không. Sử dụng kèm với máy hút chân không. Chất liệu túi hút chân không sẽ là PA, chịu được nhiệt cao hơn các loại túi ni lông bình thường.

Có những loại túi hút chân không nào?

Như mình đã giải thích sơ bộ về cách sản xuất túi trên thì có nhiều kiểu túi hút chân không màng ghép như:

Túi hút chân không nhôm bạc.

 Được làm từ màng ghép phức hợp nhôm với màng MPET.  Mặt trước là mặt trong hoặc màu nhôm bạc. Loại này thì thường dùng cho sản phẩm là thiết bị công nghiệp, y tế hay những sản phẩm muốn hạn chế sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Túi hút chân không giấy kraft.

Bên Ngoài là giấy kraft màu nâu, để tiện cho in ấn và phù hợp cho các sản phẩm muốn hướng tới sự thân thiện với môi trường.

Túi chân không mặt nhám.

Tức là những túi chân không có mặt phía sau là nhám, sờ vào là thấy được độ nhám của nó, còn mặt trước là mặt trơn, màu trong suốt.

Loại này không phổ biến vì không phải loại máy hút chân không nào cũng dùng được và thường chỉ dùng cho các dòng máy nhỏ, máy gia đình.

Bạn nào lỡ mau những loại máy kén túi, thì chỉ dùng loại túi này thôi, không dùng các loại khác được vì hàn túi sẽ không dính.

Túi hút chân không PA

Loại này được dùng phổ biến nhất, thường là cho dòng đựng thực phẩm. Hai mặt đều trong suốt, ép chân không rồi thì vẫn nhìn rõ sản phẩm bên trong là gì.

Mặc dù nhìn trong suốt như vậy nhưng thực tế được cấu tạo từ  hai lớp chất liệu khác nhau.

Lớp ngoài là chất liệu PA, lớp phía trong là chất liệu PE. Một lý do nữa là loại này được dùng rất phổ biến vì nó phù hợp với hầu hết các loại máy hút chân không trên thị trường hiện này, cho cả dòng máy hút chân không công nghiệp và gia đình.

Túi hút chân không có van

Loại này thì cách ép hút chân không sẽ khác với những loại trên. Cấu tạo túi thì có 2 thành phần quan trong  là: Phần miệng túi có khóa zip, còn phần ở trên thành túi thì có một cái Van.

Các đồ dùng hay sản phẩm được  đưa vào từ miệng túi rồi zip lại. Sau đó dùng máy để rút không khí từ cái Van, rồi đậy nắp lại.

Các sản phẩm thương được dùng cho dòng túi này là chất liệu vải như quần áo, chăn mền, gấu bông…

Loại này dùng có nhiều bất tiện như bị xì hơi từ miệng zipper, hay rách ở chỗ miệng van, khó điều chỉnh kiểu dáng, túi sau khi hút sẽ bị quăn queo, gồ ghề không bằng phẳng, không tiện để xếp vào thùng hoặc vali.

Do đó mục đích ép chân không để giảm thể tích sẽ không tối ưu, thời gian bảo quản cũng từ 8 tháng đến 12 thì bị xì ra dần bì chỉ làm kín miệng túi bằng khóa zip.

Thường chi phí cho một túi loại này thường khá cao, khuyến nghị các bạn có thể dùng các dòng túi hút chân không PA vì dòng này vừa rẻ và cùng có những loại size rất lớn để bạn dùng cho những đồ dùng lớn và công kềnh.

Túi hút chân không xếp hông hay túi hút chân không định hình

Loại này có chất liệu giống như túi PA nhưng được xếp những nết gấp bên hông để sản phẩm dễ dàng dựng đứng hay để dễ dàng tạo hình dạng vuông vức giống như viên gạch.

Về tính năng định hình thì phụ thuộc nhiều vào khuân. Túi PA thông thường bạn cũng có thể định hình vuông vức cho sản phẩm, nếu bạn biết chọn kích thước túi phù hợp với khuân. Sản phẩm hay dùng loại túi này thường là gạo và các loại hạt, ngũ cốc..

Ngoài ra còn nhiều loại túi được gọi là túi hút chân không nếu như túi đó có thể rút hết không khí bên trong túi ra và được hàn kín miệng túi, khiến môi trường bên trong gần là chân không.

Bảng giá túi hút chân không

  • Đối với loại túi hút chân không PA bảng giá của túi

Bạn mua lẻ thì giá thường dao động từ 70,000đ đến 120,000đ

Bạn mua sỉ, số lượng lớn từ 25kg trở lên thì 50,000đ đến 80,000đ.

Giá có sự khác nhau như vậy vì chất lượng của mỗi công ty là khác nhau. Các công ty đáp ứng được các nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm hoặc các chỉ tiêu về lý hóa thì sẽ càng mắc tiền hơn.

Một điều bạn cần lưu ý là về thông số kỹ thuật túi như: Size túi và Độ dày của túi, để lựa chon cho phù hợp sản phẩm của mình.

Các kích thươc túi phổ biến là:

15cm X 20cm ( Độ rộng của túi X Độ dài của túi), 20×25, 20×30, 25×35, 30×40, 35×50, 40×60

Các độ dày của túi:

8 dem, 10 dem, 12 dem, 15 dem

hay còn được mô tả theo đơn vị Mic.

80 mic, 100 mic, 120 mic, 150 mic

Theo kinh nghiệm của mình.

Nếu đồ thực phẩm của bạn là những loại mềm không có góc sắc nhọn như: giò, chả, xúc xích, thịt heo, thịt bò… thì dùng loại mỏng như 8 dem, 10 dem là vừa tiết kiệm, vừa chắc chắn rồi.

Còn nếu đồ thực phẩm khô như tôm khô, cá khô, măng khô hay thuốc nam, thuốc bắc… thì nên dùng loại 15 dem. Vì khi bị ép chân không sẽ rất chặt và xương cá có thể làm lủng bịch. Bạn có thể hạn chế tình trạng lủng bịch bằng cách cắt bớt những xương nhọn của cá hoặc dùng thêm một lớp giấy kraft bao lấy sản phẩm trước khi ép.

  • Đối với các dòng túi chân không có Van thì giá sẽ dao động

Từ 150,0000đ đến 250,000đ, bộ 10 túi. Giá còn phụ thuộc vào việc có bơm đi kèm là Bơm điện hoặc Bơm tay. Bơm tay đương nhiên là rẻ hơn nhưng sẽ mệt và lâu hơn. Đây là một điều bất tiện của dòng này. Mặc dù bộ 10 túi với nhiều kích thước khác nhau nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng dùng hết các size đó. Có rất nhiều bạn đã mua loại túi ép chân không có Van này phải bỏ đi để chuyển sang loại túi hút chân không PA.

  • Đối với các loại túi khác hút chân không giấy bạc hay giây bạc thì thường kích thước cũng không khác loại túi Pa là mấy. Nhứng giá thường mắc tiền hơn 15% đến 30% và số lượng túi trên một ký (cân) cũng sẽ ít hơn
  • Túi hút chân không xếp hông cũng sẽ mắc tiền hơn loại túi hút chân không Pa từ 10% đến 20%. Loại này thì thường không có sẵn, thường phải đặt số lượng lớn từ 50kg trở lên và cần lưu ý kỹ size túi và khuân, nếu bạn dùng để định hình sản phẩm.
  • Túi hút chân không mặt nhám thì

+ Một là bán theo cuộn dài 500cm (5m) và giá thay đổi theo kích thước của miêng túi (tức là độ rộng của túi). Các size miệng túi phổ biến là 12cm, 15cm, 17cm, 20cm, 22cm, 25cm, 28cm, 30cm. Bạn muốn túi dài tới đâu thì cắt hoặc hàn tới đó. Có nghĩa là bạn hàn hai lần thì mới có được chiếc túi hút chân không mặt nhám

+ Hai là bán theo sấp một 100 túi. Giá thì giao động từ 150,000đ đến 300,000đ. Kích thước thì cũng giống như các dòng túi PA. Núi chung loại mặt nhám này vừa mắc và cũng không hữu ích hơn nhưng loại túi trơn PA.

Hướng dẫn sử dụng túi hút chân không

Đối với những dòng túi ép chân không bằng hàn miệng túi thì các bạn cần lưu y

  • Về độ dày của túi: độ dày của túi khác nhau, chúng ta cần chỉnh mức nhiệt khác nhau để miệng túi được dính chặt, chắc chăn, không làm lọt khí trở lại vào túi. Túi dày thì thường dùng mức nhiệt cao hơn. Vì khi mua máy về bạn thường để hàn miệng túi ở chế độ mạc định nên không điều chỉnh thì một là cao quá thì làm cháy miệng túi, hai là nhiệt thấp quá thì túi sẽ ko dính.
  • Về kích thước túi: thì đối với những loại máy hút chân không gia đình thì thường là những loại có kích thước túi từ 30×40 đổ xuống, vì đường dây hàn của loại máy gia đình thương khá ngắn. Các dòng máy công nghiệp thì phổ biến size túi lớn là: 35×50, 40×60.
  • Chất liệu túi:

+ Vì chất liệu túi được làm từ những hạt nhựa nên bạn mua túi ở những nơi không đam bảo tiêu chuẩn sản xuất thì sẽ rất nguy hiểm cho sản phẩm chứa bên trong, đặc biệt là thực phẩm. Vì có thể chứa chất gây ung thư BPA.

+ Một số loại túi Pa được pha nhiều tạp chất để làm tang độ nặng hoặc giảm giá thành sản xuất nên dẫn đến việc hàn miệng túi thường khó khăn, bị cháy miệng hàn, hàn không dính, sờ vào thấy cứng, không có độ dẻo dai, dẽ bị rách, chà túi vào nhau thì nghe tiêng xột xoạt lớn.

Địa chỉ mua túi hút chân không uy tín

Vì túi hút chân không có nhiều định lượng khác nhau và có rất nhiều cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn mà người dùng thông thường khó mà phân biệt được.

Với kinh nghiệp nhiều năm gia công đóng gói và được hợp tác với các đối tác sản xuất uy tín đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để đóng gói trong nước cũng như xuất khẩu.

Hút chân không Fami sẽ giúp các bạn lựu chọn được những loại túi hút chân không phù hợp nhất với các dòng máy mà bạn đang có và phù hợp nhất với loại sản phẩm bạn cần chứa đựng bảo quản.

Cần mua túi hút chân không tại thành phố Hồ Chí Minh (TpHCM), các bạn có thể liên hệ Fami để mua. Vui lòng liên hệ trước để được tư vấn chọn loại túi phù hợp nhé.