5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng!

Dâu tây là loại quả mà chỉ cần nhắc tới, người ta đã liên tưởng ngay tới hình ảnh những quả mọng màu đỏ rực, vị ngọt dịu và hương thơm nồng nàn. Tuy nhiên, dâu tây cũng là loại quả khá “kén chọn” về điều kiện bảo quản để giữ được độ tươi ngon lâu nhất. Bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để biết cách bảo quản dâu tây trong tủ lạnh/không có tủ lạnh, và cả khi dâu tây chưa chín hoặc muốn vận chuyển dâu đi xa nhé!

Dâu tây để ngoài được bao lâu?

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Dâu tây để ngoài được khoảng 1-2 ngày

Khi để ngoài không khí ở nhiệt độ phòng, dâu tây chỉ có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 1-2 ngày. Điều này cũng phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ cụ thể của môi trường xung quanh. Nếu thời tiết nóng ẩm, thời gian này có thể còn ngắn hơn. Dâu tây nhanh chóng mất đi vẻ đẹp và hương vị đặc trưng của mình, chuyển sang trạng thái ủng, thậm chí là phát triển vi khuẩn và mốc nếu để quá lâu. Điều này không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ.

Đó là lí do vì sao việc tìm hiểu và áp dụng các phương pháp bảo quản dâu tây sao cho hiệu quả, giúp kéo dài thời gian sử dụng của loại quả này trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Dịch vụ hút chân không Fami điểm qua một số cách bảo quản dâu tây hiệu quả nhất, từ không cần dùng tới tủ lạnh, trong tủ lạnh, cho tới cách bảo quản khi phải di chuyển xa hay với những quả chưa chín, để luôn giữ cho những quả dâu tây của bạn thật tươi ngon, bất kể thời gian và không gian.

Đọc thêm: Hạt điều bao nhiêu calo? Cách bảo quản hạt điều để ăn giảm cân?

Cách chọn dâu tây tươi ngon để được lâu

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Cách chọn dâu tây tươi ngon để được lâu

Việc chọn dâu tây tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là một số gợi ý khi chọn mua dâu tây:

  • Màu sắc: Chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu và mọng nước. Tránh những quả có màu sắc không đồng đều hoặc có đốm xanh
  • Hình dáng: Lựa chọn những quả có kích thước đồng đều và không có dấu hiệu dập nát hay hư hỏng
  • Mùi hương: Dâu tây ngon thường có mùi thơm dịu nhẹ. Tránh những quả không có mùi hoặc mùi không tự nhiên
  • Cuống lá: Chọn dâu tây còn nguyên cuống và đài lá xanh tươi.Nếu cuống lá héo khô hoặc vàng, quả dâu có thể đã để lâu
  • Hạt: Quả dâu ngon sẽ có hạt cách xa và đều nhau
  • Thời điểm và nơi bán: Mua dâu tây vào mùa từ tháng 11 đến tháng 4 để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất

Đọc thêm: Mách bạn 7 cách bảo quản khoai tây không mọc mầm

Cách bảo quản dâu tây khi không có tủ lạnh

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Cách bảo quản dâu tây khi không có tủ lạnh

Cùng với việc chọn dâu tây tươi ngon, chất lượng, dưới đây là một số điều cần lưu ý để bảo quản dâu tây được lâu không hỏng:

  • Loại bỏ những quả đã hỏng hoặc dập để tránh làm hỏng những quả còn lại.
  • Tránh rửa dâu tây trước khi bảo quản vì độ ẩm có thể làm tăng tốc độ hỏng của chúng.
  • Giữ lại cuống lá dâu tây: Điều này giúp ngăn ngừa dâu hấp thụ nước và bảo quản lâu hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý về vị trí bảo quản dâu tây thích hợp: 

  • Đặt dâu tây ở nơi thoáng mát nhất trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt.
  • Bọc dâu tây trong giấy báo. Giấy báo sẽ hấp thụ độ ẩm thừa và giữ cho dâu tây khô ráo.
  • Đặt dâu tây trên khay sứ hoặc gốm sẽ giúp hấp thụ nhiệt và giữ cho dâu tây mát mẻ.

Đọc thêm: Khám phá cách bảo quản trái cây sấy khô tại nhà dễ làm, hiệu quả

Cách bảo quản dâu tây trong tủ lạnh

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Cách bảo quản dâu tây trong tủ lạnh

Cách bảo quản dâu tây trong tủ lạnh là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giữ cho chúng tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để bảo quản dâu tây trong tủ lạnh:

  • Chọn dâu có cuống dài: Dâu tây có cuống dài thường tươi lâu hơn và không nên cắt bỏ đài quả nếu bạn không ăn ngay
  • Loại bỏ dâu hỏng: Nếu thấy dâu tây bị dập, nhũn hoặc đã lên mốc, hãy loại bỏ ngay lập tức để tránh làm hỏng những quả khác
  • Trần dâu qua nước ấm: Đun một nồi nước cho ấm khoảng 50 độ, cho dâu đã rửa sạch vào nước ấm trong 30 giây rồi vớt ra để ráo
  • Đặt một lớp khăn giấy dưới đáy hộp hoặc lọ thủy tinh, sau đó xếp dâu tây lên trên.  Điều này giúp hấp thụ độ ẩm và kéo dài thời gian tươi của dâu
  • Để dâu trong hộc rau của tủ lạnh nếu ăn trong vài ngày: Điều này giúp giữ độ ẩm cho dâu và tránh việc chúng bị khô héo
  • Dâu tây bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh có thể giữ được từ 5 đến 7 ngày. Nếu bạn muốn bảo quản dâu tây trong thời gian dài hơn, bạn có thể đóng gói chúng kín và để trong ngăn đá của tủ lạnh, dâu tây có thể giữ được từ 6 tháng đến 1 năm.

Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giữ cho chúng tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để bảo quản dâu tây trong tủ lạnh:Dâu tây bảo quản trong tủ lạnh thường chỉ nên được giữ trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Do đó, hãy sử dụng chúng trong thời gian ngắn sau khi mua về để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.

Đọc thêm: Cách bảo quản cá khô được lâu không phải ai cũng biết

Cách bảo quản dâu tây đi đường xa 

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Cách bảo quản dâu tây đi đường xa

Bảo quản dâu tây khi đi đường xa là một thách thức nhất định, nhưng vẫn có một số cách để giữ cho chúng tươi ngon và an toàn trong suốt hành trình. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Chọn dâu tây tươi ngon: Lựa chọn những quả dâu tây chắc, không bị dập nát hoặc hư hỏng.
  • Để dâu tây khô ráo: Trước khi đóng gói, đảm bảo rằng dâu tây đã được lau khô hoàn toàn.
  • Bảo quản trong hộp giấy: Sử dụng hộp giấy có lớp giấy ăn hoặc khăn giấy khô bên trong để tránh dâu bị dập và hấp thụ độ ẩm
  •  Sử dụng bông hoặc mút mỏng: Đặt một ít bông hoặc mút mỏng ở đáy hộp để giảm áp lực và tránh dâu bị dập
  • Tạo khoảng cách giữa các hộp: Nếu bạn có nhiều hộp dâu, hãy sử dụng giá đỡ để tạo khoảng cách giữa chúng, tránh xếp chồng lên nhau
  • Vận chuyển vào buổi tối hoặc chiều muộn: Nhiệt độ thấp hơn vào buổi tối sẽ giúp dâu tây giữ được độ tươi ngon.
  • Đặt dâu ở nơi thoáng mát: Tránh để dâu tây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ 

Đọc thêm: 3 cách bảo quản ngao sống qua đêm được tới 2 tuần

Cách bảo quản dâu tây chưa chín

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Cách bảo quản dâu tây chưa chín

Dưới đây là mẹo để bảo quản dâu tây nhanh chín:

  • Sử dụng túi giấy: Bạn hãy cho dâu tây vào một cái túi giấy, sau đó dùng thun buộc miệng túi lại nhưng không quá chặt. Điều này giúp khí ethylene tự nhiên có trong dâu tây không bị thất thoát và sẽ kích thích quá trình chín của trái cây
  • Đặt cùng trái cây khác: Bạn có thể đặt dâu tây cùng với các loại trái cây khác phát ra nhiều ethylene như chuối hoặc táo để giúp chúng chín nhanh hơn.
  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Để dâu tây ở nơi mát mẻ và khô ráo trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao sẽ kích thích quá trình chín tự nhiên.
  • Nếu bạn muốn dừng quá trình chín của dâu tây hoặc muốn bảo quản chúng lâu hơn, có thể đặt chúng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy để dâu tây ở phía trên của tủ lạnh và không rửa trước khi bảo quản để tránh tình trạng nước tụ lại làm hỏng dâu.

Nhớ rằng, dâu tây sẽ chín tự nhiên theo thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn và chờ đợi để thưởng thức hương vị tuyệt vời của chúng khi chín đúng cách.

Đọc thêm: Bật mí 3 cách bảo quản bánh tráng phơi sương không bị mốc cứng

Hút chân không – Cách bảo quản dâu tây tốt nhất

5 cách bảo quản dâu tây tươi lâu 6-12 tháng
Hút chân không – Cách bảo quản dâu tây tốt nhất

Hút chân không dâu tây là quá trình loại bỏ không khí xung quanh dâu tây và niêm phong chúng trong một môi trường không có không khí, giúp bảo quản dâu tây lâu hơn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

  • Giữ độ tươi ngon: Bằng cách loại bỏ không khí từ gói hoặc hộp chứa, hút chân không giảm sự oxy hóa và làm chậm quá trình phân hủy của dâu tây, giữ cho chúng tươi ngon trong thời gian dài hơn.
  • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc: Môi trường ít oxi hơn khi hút chân không làm giảm khả năng sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc, giúp ngăn chặn sự hỏng hoặc nhiễm khuẩn của dâu tây.
  • Tránh lẫn mùi: Dâu tây hút chân không không bị lẫn mùi với các thực phẩm khác trong tủ lạnh, giữ được mùi vị đặc trưng
  • Tránh làm mất chất dinh dưỡng: Hút chân không giúp giữ lại độ ẩm tự nhiên và chất dinh dưỡng trong dâu tây, không cho chúng bị bay hơi hoặc thất thoát như khi bỏ trong hộp/túi thông thường.
  • Kéo dài thời gian bảo quản: Với hút chân không, dâu tây có thể được bảo quản lâu hơn 3-5 lần so với việc bảo quản thông thường, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tránh phải loại bỏ những quả dâu tây hỏng sớm.

 

Fami chuyên cung cấp dịch vụ hút chân không, túi hút chân không, máy hút chân không hàng đầu. Với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, Fami mang đến trải nghiệm tốt nhất!

Các dịch vụ Fami cung cấp

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết hoặc sử dụng dịch vụ của Fami

Hotline/Zalo: 0933 502 533

Fanpage: Dịch vụ hút chân không Fami

Địa chỉ:

CS1 Hồ Chí Minh: 15/7 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

CS2 Hồ Chí Minh: 135/17/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Đánh giá post