Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Chất xơ là loại carbohydrate mà ruột của bạn không thể tiêu hóa được. Chất xơ có thể hòa tan trong nước hoặc không hòa tan trong nước, tùy thuộc vào loại. Chất xơ không hòa tan chủ yếu giúp tăng khối lượng phân, giúp bạn đại tiện dễ dàng hơn. Ngược lại, một số loại chất xơ hòa tan có thể có tác dụng tích cực đến sức khỏe và quá trình trao đổi chất – cũng như cân nặng của bạn. Bài viết này sẽ giải thích cách chất xơ giúp giảm cân nặng của bạn.
Chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột bạn
Trong ruột của bạn, có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn sống, chủ yếu ở ruột già. Những vi khuẩn này cùng với các vi khuẩn khác trong hệ tiêu hóa của bạn được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột hoặc hệ thực vật đường ruột. Các loài vi khuẩn này có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, như cân nặng, đường huyết, miễn dịch và thậm chí cả não bộ.
Giống như các sinh vật khác, vi khuẩn cũng cần ăn uống đầy đủ để duy trì sức khỏe. Đó là lý do tại sao chất xơ – chủ yếu là chất xơ hòa tan – lại quan trọng. Chất xơ hòa tan đi qua hệ tiêu hóa của bạn gần như không thay đổi, đến ruột già rồi bị vi khuẩn đường ruột bạn tiêu hóa và chuyển thành năng lượng. Chất xơ tốt cho vi khuẩn đường ruột bạn được gọi là chất xơ prebiotic hoặc chất xơ có thể lên men. Nó rất có lợi cho sức khỏe và cân nặng của bạn. Một số chất xơ không hòa tan, ví dụ như tinh bột kháng tiêu, cũng có tác dụng như prebiotic.
Tóm lại
Chất xơ không bị tiêu hóa và đi đến ruột già của bạn một cách không thay đổi. Ở đó, một số chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột bạn, giúp bạn có sức khỏe tốt.
Muốn biết chất xơ có tác dụng gì với sức khoẻ? Hãy tìm hiểu ở đây!
…Và vi khuẩn đường ruột giúp chống viêm
Vi khuẩn đường ruột là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa và giảm viêm mãn tính. Chúng sản sinh ra các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn, bao gồm các axit béo chuỗi ngắn nuôi dưỡng các tế bào ở ruột già. Điều này giúp giảm viêm ở ruột và cải thiện các bệnh viêm liên quan.
Trong khi viêm cấp tính có ích vì nó giúp cơ thể bạn đánh bại các tác nhân gây bệnh và phục hồi các tế bào bị hư hại, thì viêm mãn tính lại rất nguy hiểm vì nó có thể gây tổn thương các mô của chính cơ thể bạn. Viêm mãn tính ở mức độ nhẹ cũng là nguyên nhân chính của nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh Alzheimer và hội chứng chuyển hóa.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm các chỉ số viêm trong máu.
Tóm lại
Viêm liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả béo phì. Ăn chất xơ có thể giúp giảm viêm.
9 cách làm sữa hạt điều giảm cân cực đơn giản tại nhà
Chất xơ nhớt giúp giảm cân hiệu quả bằng cách khiến bạn ăn ít hơn
Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo (năng lượng) hơn số calo bạn nạp vào cơ thể. Bạn có thể đếm calo để kiểm soát lượng thức ăn, nhưng nếu bạn chọn loại thức ăn đúng, bạn không cần phải làm vậy. Nếu bạn ăn những thức ăn làm giảm cảm giác thèm ăn, bạn sẽ ăn ít calo hơn. Khi bạn không thèm ăn nhiều, bạn sẽ giảm cân một cách tự nhiên.
Chất xơ là một loại thức ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Nhưng không phải tất cả các loại chất xơ đều có hiệu quả như nhau. Một nghiên cứu mới đây về 44 nghiên cứu khác nhau cho thấy, trong khi 39% các phương pháp dùng chất xơ làm tăng cảm giác no, thì chỉ có 22% làm giảm lượng thức ăn ăn vào.
Chất xơ càng nhớt, càng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào. Độ nhớt của một chất là độ dày và độ dính của nó. Ví dụ, mật ong dày và dính hơn nước rất nhiều. Các chất xơ hòa tan dạng nhớt như pectin, beta-glucans, psyllium, glucomannan và guar gum đều hấp thụ nước và tạo thành một loại gel trong ruột của bạn. Loại gel này làm chậm quá trình dạ dày bài tiết, kéo dài thời gian tiêu hóa và hấp thụ. Kết quả là bạn cảm thấy no lâu hơn và ít thèm ăn hơn.
Một số bằng chứng còn cho thấy, chất xơ nhớt còn giúp giảm mỡ bụng, loại chất béo nguy hiểm trong bụng của bạn, có liên quan đến các bệnh về chuyển hóa.
Tóm lại
Chất xơ nhớt có thể giúp bạn tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân một cách tự động. Chất xơ không nhớt có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến các yếu tố này.
Đọc thêm: Hạt điều bao nhiêu calo? Cách bảo quản hạt điều để ăn giảm cân?
Chất xơ giúp giảm cân có hiệu quả không?
Chất xơ là một thành phần có trong các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt. Có thể bổ sung chất xơ bằng cách tách nó ra từ các nguồn thực vật. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về việc chất xơ tách biệt có tác dụng giảm cân hay không.
Một nghiên cứu tổng hợp lớn cho thấy psyllium và guar gum – hai loại chất xơ hòa tan nhớt – không giúp giảm cân hiệu quả. Một ngoại lệ đặc biệt là glucomannan, một loại chất xơ hòa tan nhớt được chiết xuất từ rễ cây konjac. Chất xơ này có khả năng giúp giảm cân ở những người béo phì và thừa cân.
Tuy nhiên, chỉ bổ sung chất xơ không đủ để có kết quả tốt. Bạn cần kết hợp với các phương pháp giảm cân khác, như ăn uống cân bằng, tập thể dục, giảm stress… Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên, như rau, trái cây, ngũ cốc, hạt… hơn là dùng chất bổ sung chất xơ.
Tóm lại
Chất xơ giúp giảm cân tốt, nhưng không phải tất cả các loại chất xơ đều có hiệu quả. Bạn cần chú ý ăn uống lành mạnh và bổ sung chất xơ từ thực phẩm tự nhiên.
Đọc thêm: Các loại hạt giúp giảm cân siêu tốc và cách bảo quản siêu tiết kiệm
Những thực phẩm giàu chất xơ nhớt
Chất xơ nhớt là loại chất xơ hòa tan trong nước, chỉ có trong các loại thực vật. Bạn có thể tìm thấy chất xơ nhớt trong nhiều thực phẩm như:
- Các loại đậu
- Hạt lanh
- Măng tây
- Bắp cải Brussels
- Yến mạch
Nếu bạn muốn ăn nhiều chất xơ hơn, bạn nên tăng dần lượng chất xơ trong chế độ ăn, để cơ thể có thể thích nghi. Nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ một lần, bạn có thể bị đầy bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.
Tóm lại
Chất xơ nhớt là chất xơ hòa tan trong nước, chỉ có trong các loại thực vật. Các thực phẩm từ thực vật như đậu, măng tây, cải Brussels và yến mạch chứa nhiều chất xơ nhớt.
Tham khảo: 22 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa bạn nên ăn
Kết luận
Ăn nhiều chất xơ – nhất là chất xơ nhớt – là một cách giảm cân hiệu quả. Nhưng nếu chỉ ăn chất xơ mà không thay đổi lối sống bền vững, bạn sẽ không giảm cân lâu dài. Bạn cũng nên biết rằng chất xơ tổng hợp không tốt cho sức khỏe bằng chất xơ trong thực phẩm tự nhiên. Hơn nữa, sức khỏe không chỉ liên quan đến cân nặng. Ăn nhiều chất xơ từ thực phẩm sẽ có nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Fami – Dịch vụ hút chân không giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn
Bạn có biết rằng việc bảo quản thực phẩm và sản phẩm một cách hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình? Với Fami, bạn sẽ có một giải pháp bảo quản sản phẩm tối ưu, áp dụng công nghệ hút chân không tiên tiến nhất hiện nay. Fami sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:
- Giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lâu dài, bằng cách loại bỏ không khí và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
- Tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên đến 3-5 lần so với các phương pháp thông thường, giúp bạn giảm thiểu lượng thực phẩm bị hỏng và lãng phí, đồng thời tối ưu chi phí lưu kho và vận chuyển cho các doanh nghiệp.
- Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn, đảm bảo bạn có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất từ khâu tư vấn đến sau khi thực hiện dịch vụ.
- Fami không chỉ hút chân không thực phẩm, mà còn hút chân không quần áo, gấu bông… Bạn còn có thể hút chân không ngay tại nhà với túi hút chân không và máy hút chân không do Fami cung cấp!
Liên hệ ngay với Fami để được tư vấn và đặt dịch vụ hút chân không:
Hotline/Zalo: 0933 502 533
Fanpage: Dịch vụ hút chân không Fami
Địa chỉ:
CS1 Hồ Chí Minh: 15/7 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.
CS2 Hồ Chí Minh: 135/17/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM