6 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biết

6 phương pháp bảo quản thực phẩm

Phương pháp bảo quản thực phẩm lâu và dễ làm là gì? Các phương pháp bảo quản có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe gia đình bạn? Đâu là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn!

Phương pháp bảo quản thực phẩm ướp muối

Ướp muối là phương pháp bảo quản bằng cách trộn chúng với muối. Đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất.Ướp muối được sử dụng vì hầu hết vi khuẩn, nấm và các sinh vật có khả năng gây bệnh khác không thể tồn tại trong môi trường có độ mặn cao, do tính chất ưu trương của muối. Bất kỳ tế bào sống nào trong môi trường như vậy sẽ bị mất nước thông qua thẩm thấu và chết đi hoặc trở nên bất hoạt tạm thời.

6 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biết
Phương pháp bảo quản thực phẩm ướp muối

Ướp muối giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Cụ thể, với các loại thịt cá và một số rau củ nếu ướp chung với muối có nồng độ trên 10% sẽ ức chế được sự phát triển của những vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.Chú ý: Nếu bạn sử dụng lượng muối quá lớn thì sẽ khiến thực phẩm nhiễm mặn, ăn nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm ướp muối, bạn cũng nên ngâm nước và rửa nhiều lần để giảm bớt độ mặn.

Lên men chua

Lên men là một phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm được áp dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ vậy, nhiều loại thực phẩm nổi tiếng trên thế giới cũng sử dụng rộng rãi phương pháp này.

6 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biết
Phương pháp lên men

Lên men chua là quá trình mà các vi sinh vật chuyển hóa đường thành acid lactic làm chua môi trường, ức chế phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa. Môi trường men chua có tác dụng diệt vi khuẩn và ký sinh trùng. Vi khuẩn có hại không chịu được quá 9 giờ, còn ký sinh trùng không quá 10 ngày.Phương pháp lên men thực phẩm sẽ có hương vị ngon nhất từ 6 – 14 ngày (tùy theo rau củ lên men).Nhược điểm: Quá trình lên men chua làm hao hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, các chất khoáng. Muối chua ngắn ngày trong vòng 14 ngày thì sự hao hụt sẽ ít hơn, nhất là vitamin C. Nếu ăn thực phẩm sau thời gian sử dụng, hàm lượng nitrit cao trong men chua sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

Phương pháp bảo quản thực phẩm làm lạnh

Bảo quản lạnh là phương pháp làm giảm nhiệt độ của thực phẩm, làm chậm lại quá trình sinh hóa và trao đổi chất của sản phẩm. Từ đó, hạn chế sự tổn thất về khối lượng/chất lượng hàng hóa, kéo dài thời gian sử dụng để phục vụ cho mục đích thương mại, xuất khẩu & tiêu dùng.

6 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biết
Làm lạnh để bảo quản thực phẩm

Bảo quản lạnh thường được thực hiện nhờ vào các thiết bị tủ đông, tủ lạnh… Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp khiến cho vi khuẩn, vi sinh vật không thể phát triển hay hoạt động.Chú ý: Sau khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông, bạn cần sử dụng trong thời gian ngắn nếu không thực phẩm sẽ nhanh chóng bị hỏng, úng/thối. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách rã đông khoa học để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Làm khô

Làm khô là phương pháp bảo quản thực phẩm hữu hiệu, giúp kéo dài thời gian sử dụng thực thẩm. Có nhiều phương pháp làm khô được sử dụng, thường là phơi khô và sấy khô. Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này là hoa quả, thực phẩm có nhiều xơ, thịt và cá…

6 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biết
Phương pháp bảo quản thực phẩm phơi khô

Nguyên lý hoạt động của sấy khô là làm giảm lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thức ăn.Phương pháp này dễ làm, không tốn nhiều công sức, có thể áp dụng với nhiều loại thực phẩm từ thịt, cá, đến rau, củ, quả. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là làm mất hết vitamin của rau củ quả.

Hun khói

Hun khói là một phương pháp bảo quản thường được áp dụng để kéo dài thời gian sử dụng của các loại thịt. Hun khói kết hợp giữ việc làm khô thực phẩm và các hợp chất tự nhiên của gỗ. Điều này không chỉ giúp thức ăn lâu bị hỏng mà còn có mùi vị thơm ngon hơn.Nhược điểm: Phương pháp này không nên sử dụng thường xuyên bởi nó có thể gây bệnh ung thư cho con người.

Phương pháp bảo quản thực phẩm hút chân không

Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm được ưa chuộng gần đây bởi nhiều ưu điểm nổi bật của nó so với các phương pháp khác.

6 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biết
Phương pháp bảo quản thực phẩm hút chân không

Hút chân không là sử dụng máy hút chân không hút sạch không khí trong túi đựng thực phẩm. Việc này sẽ tạo ra môi trường chân không, không vật chất, không vi khuẩn. Cũng chính vì vậy mà thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

Lợi ích của hút chân không

Dưới đây là những lợi ích nổi trội của đóng gói hút chân không với các phương pháp bảo quản khác:- Có thể sử dụng để bảo quản bất cứ loại thực phẩm nào: thịt, cá, rau, củ- Kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lên gấp 3-5 lần so với các phương pháp pháp thông thường.- Bảo toàn nguyên vẹn chất dinh dưỡng của đồ ăn.- Giữ nguyên mùi vị, trạng thái của sản phẩm: bạn có thể chế biến sản phẩm theo bất cứ cách nào bạn muốn. Vì thực phẩm được giữ tươi như mới.- Sử dụng túi hút chân không và máy hút chân không chất lượng thì phương pháp này hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người. Hoàn toàn không lo lắng nguy cơ bệnh tật, ung thư.- Rất nhanh, bạn thậm chí chỉ cần vài chục giây là đã thành công bảo quản thực phẩm.- Tiết kiệm không gian lưu trữ.

Địa chỉ hút chân không giá rẻ, chuyên nghiệp

Sử dụng dịch vụ hút chân không Fami để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn! Trong nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi tự tin có thể phục vụ tốt nhất cho sức khỏe gia đình bạn:

  • Nhân viên nhiệt tình, nghiệp vụ tốt, Fami cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.
  • Sử dụng máy hút chân không công nghiệp với sức hút lớn, hút sạch không khí để bảo quản thực phẩm lâu hơn. Túi hút chân không PA/PE được chứng nhận an toàn, dẻo dai và chất lượng.
  • Giá cả tốt nhất, hợp lý nhất.
  • Phục vụ quý khách tận tâm dù số lượng nhiều hay ít.
  • Dịch vụ giao nhận, hút chân không và thanh toán tại nhà.

Hi vọng bài viết “6 phương pháp bảo quản thực phẩm” đã giúp chị em có thêm kiến thức bảo quản thực phẩm. Chúc bạn áp dụng thật tốt để tránh lãng phí và bảo vệ sức khỏe gia đình!

Địa chỉ hút chân không thực phẩm

  • Công ty TNHH Hút Chân Không Fami
  1. Cơ sở 1 Hồ Chí Minh: 15/7 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM. (Ms. Châm 0969 222 503). (Xem bản đồ)
  2. Cơ sở 2 Hồ Chí Minh: 135/17/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM. (Ms. Giang 0933 502 533). (Xem bản đồ)
  3. Cơ sở 1 Hà Nội: 750 Đường Bạch Đằng, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Mr Thịnh 036 446 92 29) (Xem bản đồ)
  4. Cơ sở 2 Hà Nội: 73 Phố Vạn kiếp, Phường Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ms Vượng 036 446 92 29) (Xem bản đồ)
  5. Địa chỉ tại Vũng Tàu: 47 Võ Thị Sáu, TT Long Điền, Huyện Long Điền, Vũng Tàu. (Ms. Hà Ly 0908 872 378). (Xem bản đồ)
  6. Địa chỉ tại Gia Lai: 21 Lê Thị Riêng, Phường Hội Phú, Thành Phố Pleiku, Gia Lai. (Ms. Trang 0969 061 363). (Xem bản đồ)
  7. Địa chỉ tại Đà Nẵng: 81 Vũ Lăng, Phường Hòa Phát, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. (Mr. Tiến 0933 502 533). (Xem bản đồ)
  8. Thời gian làm việc: 08h30 – 17h30 từ thứ 2 đến thứ 7
  9. Hotline tư vấn: 0933 502 533
5/5 - (1 bình chọn)