Khoai tây là một loại củ chứa nhiều tinh bột, vitamin và khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn thế nữa, chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như khoai tây chiên, khoai tây nướng trứng, khoai tây lắc phô mai, canh khoai tây… Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản khoai tây, chúng sẽ bị mọc mầm và gây hại cho sức khỏe. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết 6 cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm để được lâu nhé!
Tác dụng của khoai tây
Khoai tây là một loại củ có nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng cho sức khỏe, làm đẹp và đời sống. Dưới đây là một số tác dụng của khoai tây mà bạn có thể quan tâm:
- Khoai tây có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa, chống oxy hóa, phát triển xương và thần kinh.
- Khoai tây cung cấp vitamin C, vitamin B6, kali, magiê và đồng, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hệ thống miễn dịch, và chức năng cơ bắp.
- Khoai tây có tác dụng làm đẹp da, làm sáng da, chống lão hóa, giảm vết nhăn, loại bỏ quầng thâm và làm dịu vết bỏng.
- Khoai tây có tác dụng ổn định đường huyết, quản lý cân nặng, cung cấp lượng lớn vitamin D, bổ sung chất sắt, giải tỏa căng thẳng, phòng ngừa thoái hóa, điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh.
- Khoai tây có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn kiêng, đặc biệt là khi nấu chín và ăn kèm với các nguyên liệu ít calo.
- Khoai tây còn có nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày, như làm chất tẩy rửa, làm chất đánh bóng, làm chất làm mềm, làm chất khử mùi, làm chất làm sạch, …
Bạn có thể sử dụng khoai tây như một thực phẩm, một mặt nạ, một thuốc hay một vật dụng tiện ích. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số sai lầm cần tránh khi sử dụng khoai tây, như không ăn khoai tây mọc mầm, không ăn củ có vỏ màu xanh, không ăn quá nhiều nếu bị tiểu đường, …
6 Cách bảo quản khoai tây tươi không bị mọc mầm
Tuy có nhiều tác dụng thần kỳ nhưng nếu không bảo quản đúng cách, khoai tây dễ bị mọc mầm, hư hỏng và gây ngộ độc khi ăn. Sau đây là 5 cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm mà bạn có thể tham khảo:
Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, tối và mát
Nơi tốt nhất để bảo quản khoai tây là ở khu vực khô ráo, thoáng mát, thông gió tốt và tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản trong tủ bếp, tầng hầm… đều có thể là những lựa chọn tốt. Khoảng 7-12°C là nhiệt độ phù hợp để bảo quản khoai tây trong nhiều tháng liền. Ở nhiệt độ ấm hơn hoặc ẩm hơn, chúng sẽ dễ bắt đầu nảy mầm và hư hỏng.
Tránh ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời có thể khiến vỏ khoai tây sản sinh ra chất diệp lục và chuyển sang màu xanh không mong muốn. Trong khi chất diệp lục làm cho da có màu xanh là vô hại thì việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tạo ra một lượng lớn chất độc hại gọi là solanine. Nhiều người loại bỏ khoai tây xanh do hàm lượng solanine cao hơn.Solanine tạo ra vị đắng và gây cảm giác nóng rát trong miệng hoặc cổ họng của những người nhạy cảm với nó. Solanine cũng gây độc cho con người khi tiêu thụ với số lượng rất cao và có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Tóm lại, bảo quản khoai tây trong bóng tối sẽ ngăn chúng chuyển sang màu xanh và phát triển hàm lượng solanine cao, có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy khi tiêu thụ với số lượng lớn.
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Trong khi nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng cho việc bảo quản khoai tây, thì việc làm lạnh lại không hề tốt. Nhiệt độ rất thấp có thể khiến tinh bột chuyển thành đường. Điều này có thể hình thành các chất gây ung thư (được gọi là acrylamide) khi chiên hoặc tiếp xúc với nhiệt độ nấu rất cao.Khoai tây chưa nấu chín cũng không bao giờ được bảo quản trong tủ đông. Khi tiếp xúc với nhiệt độ ngăn đông, nước bên trong khoai tây nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào. Điều này làm cho chúng bị nhão và không thể sử dụng được khi rã đông.Khoai tây sống cũng có thể chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí trong tủ đông. Điều này là do các enzyme bên trong khoai tây gây ra hiện tượng chuyển màu nâu. Bạn có thể đông lạnh chúng sau khi đã nấu chín, vì quá trình nấu sẽ vô hiệu hóa các enzym tạo màu nâu và ngăn không cho chúng bị đổi màu.
Không để khoai tây trong túi nilon kín
Khoai tây cần không khí để ngăn chặn sự tích tụ độ ẩm, có thể dẫn đến hư hỏng. Nếu không có không khí lưu thông, hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ tích tụ bên trong hộp đựng và tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Cách tốt nhất để không khí lưu thông tự do là đặt chúng trong 1 cái rổ, trong túi giấy mở… Không bảo quản chúng trong hộp kín mà không thông gió, chẳng hạn như túi nhựa có khóa kéo hoặc đồ thủy tinh có nắp đậy.
Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
Vì khoai tây được trồng dưới lòng đất nên thường có bụi bẩn trên vỏ. Có thể bạn sẽ muốn rửa sạch bụi bẩn trước khi cất giữ nhưng thực tế, chúng sẽ tồn tại lâu hơn nếu bạn giữ chúng khô ráo. Việc rửa khoai tây sẽ làm tăng thêm độ ẩm, thúc đẩy sự phát triển của nấm và vi khuẩn.Không bảo quản khoai tây chung với thực phẩm Nhiều loại trái cây và rau quả giải phóng khí ethylene khi chúng chín, giúp làm mềm trái cây và tăng hàm lượng đường. Nếu bảo quản gần nhau, thực phẩm chín có thể làm cho khoai tây sống nảy mầm và mềm nhanh hơn. Do đó, đừng bảo quản khoai tây gần trái cây và rau quả chín, đặc biệt là chuối, táo, hành tây và cà chua, vì chúng thải ra một lượng tương đối lớn ethylene.
Hút chân không khoai tây
Hút chân không khoai tây tươi là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ không khí ra khỏi bao bì, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men. Tác dụng của hút chân không khoai tây tươi là:
- Giữ được độ tươi ngon, màu sắc, hương vị, kết cấu và hàm lượng chất dinh dưỡng của khoai tây.
- Kéo dài thời gian bảo quản của khoai tây, từ 2-3 tuần lên đến 2-3 tháng.
- Tiết kiệm không gian lưu trữ, vì bao bì hút chân không có thể gập lại hoặc xếp chồng lên nhau.
- Ngăn ngừa mùi và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vì không khí là yếu tố chính gây ra hiện tượng ôi, thiu, ẩm mốc.
- Dễ dàng đóng gói, vận chuyển và sử dụng, vì bao bì hút chân không có thể mở và đóng lại nhiều lần.
Cách bảo quản khoai tây đã chế biến
Cách bảo quản khoai tây đã gọt vỏ
Sau khi gọt vỏ và thái lát, khoai tây sống sẽ nhanh chóng bị đổi màu khi tiếp xúc với không khí. Điều này là do chúng có chứa một loại enzyme gọi là polyphenol oxyase, phản ứng với oxy và khiến khoai tây có màu xám hoặc nâu. Bạn có thể ngăn ngừa sự đổi màu bằng cách ngâm khoai tây ngập nước trong tủ lạnh cho đến khi cần dùng. Nước bảo vệ chúng khỏi không khí và ngăn ngừa hiện tượng hóa nâu do enzyme. Tuy nhiên, nếu để trong nước quá 24 giờ, chúng có thể hút quá nhiều nước và trở nên sũng nước, mất vị. Vì vậy, nếu bảo quản khoai tây theo cách này thì bạn nên chế biến trong ngày. Áp dụng kỹ thuật hút chân không khoai tây sẽ giúp bạn bảo quản đến 1 tuần trong tủ lạnh.
Cách bảo quản khoai tây đã nấu chín trong ngăn mát 3-4 ngày
Khoai tây đã nấu chín có thể để được vài ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên lỏng nhão vì tinh bột khoai tây thay đổi hình dạng và giải phóng nước khi nguội. Bên cạnh đó, chúng cũng làm tăng sự hình thành tinh bột kháng tiêu, một loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa và hấp thụ. Đây có thể là một điều tốt cho những người có vấn đề về lượng đường trong máu, vì nó làm giảm chỉ số đường huyết khoảng 25% và hạn chế việc lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Tinh bột kháng tiêu cũng thúc đẩy sức khỏe đường ruột, vì vi khuẩn đường ruột lên men nó và tạo ra axit béo chuỗi ngắn, giúp giữ cho niêm mạc ruột già của bạn khỏe mạnh. Mặc dù khoai tây nấu chín và để nguội có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn chúng trong vòng 3-4 ngày để tránh bị hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.
Cách bảo quản khoai tây đã nấu chín trong tủ đông tối đa một năm
Nếu bạn không định ăn khoai tây đã nấu chín trong vòng vài ngày, tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong tủ đông. Thức ăn thừa đã nấu chín có thể được bảo quản trong tủ đông mà không bị chuyển sang màu nâu vì quá trình nấu sẽ phá hủy các enzyme gây ra sự đổi màu. Giống như tất cả các sản phẩm đông lạnh, khoai tây sẽ để được lâu nhất nếu chúng được bảo vệ khỏi không khí khi ở trong tủ đông. Theo nghiên cứu, hút chân không khoai tây có thể bảo quản đến 1 năm mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông qua đêm trước khi hâm nóng. Điều này mang lại kết cấu tốt hơn so với rã đông trong lò vi sóng.
Cách chọn khoai tây ngon nhất
Khoai tây sẽ để được lâu nhất nếu chúng tươi ngon khi mua.Khi lựa chọn khoai tây, hãy tìm những củ có các đặc điểm sau:
- Cầm chắc tay: Khoai tây ngon thường cầm chắc tay, nặng, không bị nhăn nheo khô héo. Hãy chọn củ nặng tay hơn khi so sánh hai củ có cùng kích thước.
- Vỏ mịn: Khoai tây ngon thường có hình dáng cân xứng không bị méo mó, không bị rỗ hay lồi lõm bất thường. Vì vậy hãy tìm loại có kết cấu mịn.
- Không bị sứt mẻ: Đôi khi khoai tây có thể bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Tránh những quả có vết sứt rõ ràng vì chúng sẽ hỏng nhanh hơn.
- Màu sắc: Khoai tây ngon thường có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết xanh, đen hoặc nâu trên vỏ. Bạn nên tránh những củ có màu trắng hoặc xanh, vì chúng có thể chứa chất độc solanin.
Ăn khoai tây mọc mầm có sao không
Ăn khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Mầm khoai tây mọc mầm chứa nhiều chất độc glycoalkaloid, đặc biệt là solanine. Solanine tạo ra vị đắng và gây cảm giác nóng rát trong miệng hoặc cổ họng. Mặc dù solanine là một chất độc hại ở mức độ cao, nhưng lượng solanine có thể tạo ra từ việc ăn mầm khoai tây thường là rất thấp và không đủ để tạo ra tác động có hại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn không nên ăn khoai tây mọc mầm.
Ăn khoai tây có béo không
Ăn khoai tây không hề gây béo, mà ngược lại còn có thể hỗ trợ giảm cân, nếu bạn ăn đúng cách và hợp lý. Khoai tây chứa một lượng nhỏ chất béo, nhưng lượng này thường rất ít so với các nguồn chất béo khác như dầu mỡ, đậu nành, hoặc các loại thực phẩm chế biến. Chủ yếu, chất béo trong khoai tây đến từ các axit béo không no, chủ yếu là axit oleic. Khoai tây chứa ít calo nhưng lại cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, có lợi cho sức khỏe và tiêu hóa. Khoai tây cũng có chứa một hợp chất có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn giảm cảm giác đói và ăn ít hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến cách chế biến và lượng ăn của khoai tây, vì nếu ăn quá nhiều hoặc chiên, nướng, xào với nhiều dầu mỡ, đường, muối, gia vị, thì khoai tây sẽ tăng hàm lượng calo, đường và chất béo, gây béo phì và ảnh hưởng đến sức khỏe.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:Bật mí 3 cách bảo quản tôm khô để được lâu ngày, không lo bị mốcBất ngờ 19 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh12 thứ không nên để trên nóc tủ lạnh – Bảo quản thực phẩm đúng cáchCách bảo quản sấu tươi được lâu dễ bất ngờCách bảo quản thực phẩm, thịt cá lâu hơn không phải ai cũng biết16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau