Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết

Sau những ngày Tết sum vầy, chắc hẳn nhiều người đang đối mặt với thách thức bảo quản bánh chưng. Trong bài viết này, Fami sẽ hướng dẫn chi tiết cách cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bánh chưng để được bao lâu?

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết
Bánh chưng để được bao lâu?

Thời gian bảo quản bánh chưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như nhiệt độ, độ ẩm, cách gói bánh,… 

Nếu để ở nhiệt độ phòng, bánh chưng có thể bảo quản được trong khoảng 3-5 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết nồm ẩm, bí bách thì tuổi thọ của bánh cũng sẽ giảm đi. 

Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bánh chưng có thể bảo quản được trong khoảng 1-2 tuần. Nếu để trong ngăn đông lạnh, bánh chưng có thể bảo quản được trong vài tháng. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng càng để lâu, bánh chưng càng có thể mất đi màu sắc, hương vị và chất lượng. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ bánh chưng trước khi sử dụng, nếu có dấu hiệu hỏng như mốc, thối, rữa, mùi lạ… thì nên bỏ đi ngay lập tức, để tránh gây hại cho sức khỏe.

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết

Sau Tết, nếu bạn còn dư bánh chưng, bạn có thể áp dụng các cách bảo quản bánh chưng sau đây để giữ bánh chưng tươi ngon lâu hơn.

Cách bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ thường

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ở nhiệt độ thường

Nếu bạn muốn để bánh chưng ở nhiệt độ thường, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Sau khi luộc bánh chưng xong, vớt bánh ra và rửa bánh trong nước lạnh. Việc này nhằm loại bỏ nhựa dính xung quanh bánh.
  • Bước 2: Treo bánh chưng nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh những nơi có độ ẩm cao – để cho bánh ráo nước. Bạn lưu ý không nên bỏ trong hộp kín lúc này vì dễ khiến bánh bị hấp hơi, nhanh ôi thiu.
  • Bước 3: Ép bánh chưng bằng vật nặng để bánh chặt lại và cho ra nước.

Lưu ý: 

  • Để nguyên lá dong bọc bánh chưng, không bóc ra.
  • Sử dụng bánh chưng trong vòng 3-5 ngày, nếu để lâu hơn sẽ bị thâm và mất vị.

Cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản bánh chưng hơn, bạn hãy áp dụng cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh này.

  • Thực hiện 3 bước giống cách bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ thường .
  • Đóng gói bánh chưng vào túi zip hoặc túi nilon để tránh bánh chưng bị oxy hóa và mất vị  
  • Để bánh chưng vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được trong khoảng 1-2 tuần
  • Nếu muốn bảo quản bánh chưng lâu hơn, có thể để bánh chưng vào ngăn đông tủ lạnh, có thể bảo quản được trong vài tháng

Cách bảo quản bánh chưng bằng hút chân không

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết

Một trong những cách bảo quản bánh chưng hiện đại và tiện lợi là sử dụng máy hút chân không. Cách này giúp tách biệt bánh chưng khỏi không khí và độ ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Bánh chưng sau khi hút chân không có thể bảo quản được 5-10 ngày ở điều kiện bình thường, hoặc 15-20 ngày ở ngăn mát tủ lạnh và 6-12 tháng trong ngăn đông.

Để hút chân không bánh chưng, bạn cần có máy hút chân không và túi hút chân không chuyên dụng. Sau khi luộc bánh chưng, bạn để bánh nguội hẳn rồi cho vào túi hút chân không. Sau đó, bạn sử dụng máy hút để hút kiệt không khí bên trong túi.

Hút chân không bánh chưng có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Kéo dài thời gian bảo quản bánh chưng lên gấp 2-5 lần
  • Giúp bảo vệ bánh tránh khỏi ẩm mốc, hư hỏng, bị kiến, ruồi bâu và vi khuẩn.
  • Giúp nâng cao giá trị và thẩm mỹ của bánh chưng, tạo sự chuyên nghiệp khi bán hoặc tặng.
  • Giúp làm gọn gàng và dễ sắp xếp bánh chưng, ít tốn diện tích trong tủ lạnh
  • Giữ nguyên hương vị bánh, giữ cho bánh không bị ám mùi của các thực phẩm khác

Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng 

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết
Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng
  • Trước khi gói bánh, hãy rửa sạch lá dong hoặc lá chuối bằng nước sạch. Trụng lá qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn và giúp bánh giữ được lâu hơn.
  • Trong quá trình gói bánh, hạn chế gói quá chặt hoặc quá lỏng. Gói quá chặt có thể làm bánh bị lăm, gói quá lỏng sẽ làm bánh rơi rụng khi nấu.
  • Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu. Lấy bánh ra để hơi nguội trước khi đặt vào nước sạch để rửa lớp mỡ bên ngoài lá gói.
  • Sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao bám thực phẩm hay bụi. Điều này giúp tránh nấm mốc và duy trì chất lượng của bánh
  • Nếu bánh bị lại gạo (nếp bị khô, cứng), có thể luộc lại hay hấp để bánh trở nên mềm mại.

Theo nghiên cứu, thực phẩm mốc có thể tạo ra độc tố Aflatoxin gây hại cho sức khỏe, dễ gây ưng thư. Tránh ăn những thực phẩm đã bị nấm mốc để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Dịch vụ hút chân không bánh chưng tại TPHCM

Dịch vụ hút chân không bánh chưng tại TPHCM của Fami là một dịch vụ tiên phong trong lĩnh vực đóng gói hút chân không. Fami nhận gia công hút ép chân không các loại thực phẩm, quần áo, gấu bông, mền, gối, balo… phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đóng gói làm quà tặng, đi nước ngoài, hoặc cho cuộc sống hàng ngày. Fami có uy tín và chuyên nghiệp, sử dụng máy móc hiện đại và túi nilon chất lượng cao.

Các cách bảo quản bánh chưng lâu hư sau Tết
Dịch vụ hút chân không tại TPHCM uy tín và giá rẻ của Fami

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các dịch vụ hút chân không của Fami, bạn có thể xem thêm tại đây!

Dưới đây là những lý do bạn nên sử dụng dịch vụ hút chân không của Fami:

  • Fami cam kết sử dụng công nghệ hút chân không tiên tiến nhất, giúp bảo quản bánh chưng một cách hiệu quả nhất, giữ nguyên hương vị và chất lượng.
  • Quy trình hút chân không của chúng tôi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thực phẩm và giữ cho bánh chưng được bảo quản trong môi trường sạch sẽ, không tác động từ bên ngoài.
  • Hút chân không giúp giảm kích thước của bánh chưng, tiết kiệm không gian bảo quản và thuận tiện cho việc sắp xếp trong tủ lạnh.
  • Dịch vụ hút chân không của Fami giúp bánh chưng có thể được bảo quản lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị.
  • Giúp nâng cao giá trị và thẩm mỹ của bánh chưng, tạo sự chuyên nghiệp khi bán hoặc tặng

Fami là đơn vị cung cấp dịch vụ hút chân không thực phẩm uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý tại Hà Nội và TP.HCM. Nếu bạn có nhu cầu hút chân không thực phẩm, hãy liên hệ với Fami:

Hotline/Zalo: 0933 502 533

Fanpage: Dịch vụ hút chân không Fami

Địa chỉ:

CS1 Hồ Chí Minh: 15/7 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

CS2 Hồ Chí Minh: 135/17/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Ngoài ra, Fami còn cung cấp túi hút chân khôngmáy hút chân không các loại để bạn thoải mái hút chân không ngay tại nhà! 

Bài viết liên quan:

Bánh chưng hút chân không ở đâu?

Hút chân không bánh chưng làm tăng giá trị sản phẩm!

Bí quyết bảo quản bánh trung thu được lâu cực dễ dàng

Hút chân không bánh tráng có tác dụng gì?