Ngày nay, tủ lạnh đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Dần dần, nhiều người có suy nghĩ rằng: Tất cả thực phẩm sẽ tươi hơn, bảo quản tốt hơn khi được đặt trong tủ lạnh. Thực tế, tủ lạnh rất quan trọng để bảo quản nhiều loại thực phẩm nhưng trong một số loại thì không cần thiết. Bảo quản thực phẩm đúng cách là điều cần thiết để duy trì chất lượng và hương vị. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh và mẹo bảo quản tối ưu.
19 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
1. Cà chua
Hãy bảo quản cà chua nguyên trái ở nhiệt độ phòng để đảm bảo hương vị và độ ngọt tối ưu. Nhiệt độ lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp và phát triển hương vị. Bên cạnh đó, lạnh sẽ làm cà chua bị khô, mất nước, vỏ nhăn nheo và dễ vỡ khi cắt thái. Nhiệt độ thấp cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của cà chua và cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi, có lợi cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát và không xếp chồng lên nhau. Nếu cà chua đã chín mọng mà bạn chưa ăn hết, bạn có thể bọc cà chua vào một tờ báo rồi cất vào ngăn rau củ trong tủ lạnh để tránh chúng bị hư thối
2. Khoai tây
Khoai tây có chứa lượng tinh bột lớn, nếu để ở nhiệt độ thấp thì lượng tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường, làm thay đổi hương vị của khoaih. Khi bỏ khoai tây từ trong tủ lạnh ra chế biến ở nhiệt độ cao, lượng đường này kết hợp với axit amin asparagin để tạo thành hợp chất hóa học acrylamide rất độc hại. Khoai tây cũng dễ bị khô, mất nước, vỏ bị nhăn nheo và mềm nhũn khi để trong tủ lạnh.
Vì vậy, bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng. Bạn cũng nên loại bỏ những củ khoai tây bị mọc mầm, vỏ ngả xanh hoặc hư hỏng.
3. Hành tây
Hành tây cần không khí khô thoáng để “thở”. Nếu để hành tây trong tủ lạnh, nó sẽ bị mềm và hỏng đi rất nhanh. Bên cạnh đó, hành tây có mùi rất hăng và nó sẽ khiến tủ lạnh của bạn bị mùi khó chịu. Ngoài ra, nếu hành tây bị thối, mùi hôi sẽ càng khó chịu hơn và ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Bỏ hành tây vào tủ lạnh khiến chúng dễ bị nấm mốc, đặc biệt là khi đặt chúng trong túi nilon kín hoặc bọc giấy tối màu. Nấm mốc phát triển nhanh trong môi trường ẩm và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên bảo quản hành tây ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng nên loại bỏ những củ hành tây bị mọc mầm hoặc hư hỏng.
4. Dưa muối (cà muối, hành muối…)
Các loại dưa muối là thực phẩm lên men, nếu để trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men và ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của dưa muối. Loại thực phẩm này thường có mùi hăng và hàm lượng muối cao, nếu để trong tủ lạnh sẽ làm tăng độ ẩm trong tủ lạnh và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên bảo quản các loại dưa muối ở nơi khô thoáng nhiệt độ phòng.
5. Dưa chuột
Dưa chuột có hàm lượng nước cao, nếu để ở nhiệt độ thấp sẽ làm cho chúng bị mất độ giòn ngon. Chúng cần không khí khô thoáng để “thở”. Nếu để dưa chuột trong tủ lạnh, chúng sẽ bị mềm, sũng nước và hỏng đi rất nhanh. Dưa chuột nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, từ 10 đến 12 độ C, trong khi nhiệt độ cài đặt của tủ lạnh gia dụng thường chỉ khoảng 5 độ C. Nhiệt độ lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của dưa chuột và làm mất hương vị của chúng
6. Ớt chuông
Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho ớt chuông mất đi độ giòn, độ tươi ngon, làm thay đổi cấu trúc tự nhiên và làm mất hương vị của chúng. Vì vậy, bạn nên rửa sạch và lau khô ớt chuông rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
7. Họ bí mùa đông
Các quả họ bí mùa đông như bí ngô, bí đỏ, bí rợ… có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nếu để ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, chúng sẽ bị mất dưỡng chất và hương vị. Các quả họ bí mùa đông có kích thước lớn, chiếm nhiều không gian và dễ đè các rau khác dập nát. Chúng cũng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu, đặc biệt nếu chúng bị rách vỏ. Vì vậy, bạn cũng nên chọn những quả bí có vỏ nguyên vẹn, không bị mục và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
8. Táo
Nhiệt độ lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của táo và làm mất hương vị, mất đi độ giòn và không còn tươi ngon. Ở nhiệt độ phòng, táo có thể để được ít nhất 1-2 tuần. Vì vậy, bạn hãy để táo nơi khô thoáng, tránh ánh nắng.
9. Chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Vì vậy bảo quản chuối trong tủ lạnh sẽ giữ được chuối xanh trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, không lý tưởng với chuối chín. Cách tốt nhất để bảo quản chuối chín là để ở nhiệt độ phòng và tránh xa các loại thực phẩm khác
10. Quả mọng
Các loại quả mọng có hàm lượng nước cao, nếu để ở nhiệt độ thấp sẽ làm cho chúng bị mất độ giòn, hư hỏng. Những loại quả này cần không khí khô thoáng để “thở”. Nếu để chúng trong tủ lạnh, chúng sẽ bị mềm, sũng nước và hỏng đi rất nhanh. Quả mọng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, từ 10 đến 12 độ C, trong khi nhiệt độ cài đặt của tủ lạnh gia dụng thường chỉ khoảng 5 độ C. Nhiệt độ lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của quả mọng và làm mất hương vị của chúng.
11. Dưa hấu
Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho dưa hấu bị úng và làm mất đi các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Hãy để dưa hấu ở nhiệt độ phòng có thể để được khoảng 1 tuần, nên bạn có thể tận hưởng hương vị của dưa mà không cần tủ lạnh để bảo quản.
12. Bánh mì
Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho bánh mì nhanh khô và cứng hơn, mất đi độ xốp và giòn của vỏ bánh. Điều này là do quá trình tinh bột trong bánh mì phân hủy nhanh hơn ở nhiệt độ thấp. Bạn hãy ăn bánh mì trong 3-4 ngày kể từ ngày sản xuất và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
13. Cà phê
Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm cho cà phê mất đi hương vị và chất lượng, bởi vì cà phê sẽ hấp thụ mùi và độ ẩm của các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ làm cho quá trình oxy hóa của cà phê xảy ra nhanh hơn, làm giảm lượng tinh dầu và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe trong cà phê. Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm cho cà phê bị ngưng tụ và vón cục, làm khó khăn cho việc xay và pha cà phê. Vì vậy, bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao và những nơi có mùi hôi. Bạn cũng nên sử dụng cà phê trong vòng 2-4 tuần sau khi mở túi để có được hương vị thơm ngon nhất.
14. Sô cô la
Tủ lạnh sẽ làm cho sô cô la mất đi hương vị và chất lượng, bởi vì sô cô la sẽ hấp thụ mùi và độ ẩm của các thực phẩm khác. Bên cạnh đó tủ lạnh sẽ làm cho quá trình oxy hóa xảy ra nhanh hơn, làm giảm lượng tinh dầu và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe trong sô cô la. Nhiệt độ lạnh thấp làm cho sô cô la bị ngưng tụ và vón cục, làm khó khăn cho việc xay và pha sô cô la.
15. Mật ong
Bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng là lựa chọn tốt nhất. Tránh đặt mật ong trong tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp có thể làm tạo thành đường đường trong mật ong. Mật ong bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể giữ được chất lượng tốt trong khoảng 1-2 năm hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản.
16. Các loại hạt (óc chó, hạnh nhân,…)
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, và các loại hạt khác không nên được bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ phá vỡ cấu trúc của các hạt, kết hợp với độ ẩm trong tủ se khiến cho các hạt mất đi độ giòn ngon ban đâu. Bên cạnh đó, chúng cũng có nguy cơ bị ám mùi của ácc thực phẩm khác, ảnh hưởng rất lớn đến hương vị. Vì vậy, bạn nên bảo quản các loại hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao và những nơi có mùi hôi. Bạn cũng nên sử dụng các loại hạt trong vòng 2-4 tuần sau khi mở túi để có được hương vị thơm ngon nhất.
17. Dầu ô liu
Khi được bảo quản trong tủ lạnh, dầu ô liu dễ dàng bị hấp thụ mùi và độ ẩm làm mất đi hương vị và chất lượng. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh hơn, làm giảm lượng tinh dầu và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Bạn nên bảo quản dầu ô liu ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng.
18. Rau húng quế
Húng quế nên để ở nhiệt độ phòng với phần thân ngâm trong nước – điều đó sẽ giúp lá không bị ẩm và nâu trong tủ lạnh.
19. Cà tím
Trái cà tím thơm ngon có thể mất đi hương vị nếu để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cà tím cũng chỉ để được 1-3 ngày ở bên ngoài (nhiệt độ phòng). Vì vậy, tốt nhất bạn nên chế biến cà tím thành món ăn yêu thích ngay khi mua về.
Hút chân không thực phẩm – phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu
Bạn có biết rằng hút chân không thực phẩm là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay? Hút chân không thực phẩm là gì, có những lợi ích gì và dùng cho các loại thực phẩm nào? Hãy cùng Fami tìm hiểu về phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu này nhé!
Hút chân không thực phẩm là gì?
Hút chân không thực phẩm là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ không khí trong bao bì thực phẩm, tạo ra một môi trường chân không, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các yếu tố gây hư hỏng thực phẩm . Hút chân không thực phẩm có thể được thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng như máy hút chân không, túi hút chân không, hộp hút chân không… .
Hút chân không thực phẩm có những lợi ích gì?
Hút chân không thực phẩm có nhiều lợi ích cho việc bảo quản thực phẩm, như sau:
- Giữ được độ tươi ngon, hương vị, màu sắc, dinh dưỡng và chất lượng của thực phẩm trong thời gian dài.
- Tiết kiệm không gian bảo quản, dễ dàng sắp xếp và phân loại thực phẩm.
- Ngăn chặn sự lây nhiễm mùi và vi khuẩn giữa các loại thực phẩm.
- Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức cho việc mua sắm, chế biến và bảo quản thực phẩm
Hút chân không thực phẩm dùng cho các loại thực phẩm nào?
Hút chân không thực phẩm có thể dùng cho hầu hết các loại thực phẩm, như thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây, phô mai, bánh mì, hạt, gia vị…. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau khi hút chân không thực phẩm:
- Không nên hút chân không thực phẩm có chứa nhiều nước, như nước ép, súp, canh… vì sẽ làm cho thực phẩm bị mất hương vị và dinh dưỡng.
- Không nên hút chân không thực phẩm có chứa nhiều không khí, như bánh xốp, kem… vì sẽ làm cho thực phẩm bị biến dạng và mất độ xốp.
- Không nên hút chân không thực phẩm có chứa nhiều đường, như mật ong, mứt… vì sẽ làm cho thực phẩm bị đông cứng và khó sử dụng.
Dịch vụ hút chân không thực phẩm của Fami
Dịch vụ hút chân không Fami là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đóng gói hút chân không tại TPHCM. Fami nhận gia công hút ép chân không các loại thực phẩm, gấu bông, quần áo, mền, gối, balo…phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đóng gói làm quà tặng, phục vụ nhu cầu đi nước ngoài, cho cuộc sống hàng ngày. Fami có nhiều chi nhánh ở Hà Nội và TPHCM, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp và máy móc hiện đại. Dưới đây là năm lý do mà bạn nên lựa chọn dịch vụ hút chân không tại Fami:
- Fami sử dụng công nghệ hút chân không tiên tiến, đảm bảo quá trình hút chân không diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
- Fami cam kết mang đến dịch vụ chất lượng cao, đồng hành cùng khách hàng từ quá trình tư vấn, xử lý đóng gói, đến quá trình hút chân không và giao hàng.
- Hút chân không giúp ngăn chặn sự oxy hóa và mất nước, bảo quản chất lượng, hương vị, và giữ được độ tươi ngon của thực phẩm trong thời gian dài.
- Fami cung cấp đa dạng dịch vụ hút chân không, từ hút chân không thực phẩm đến bảo quản đặc sản. Fami tự hào đã trở thành một đối tác đáng tin cậy cho nhiều ngành công nghiệp.
- Dịch vụ hút chân không của Fami mang lại giá trị kinh tế cao, giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí và đảm bảo rằng sản phẩm được bảo quản tốt nhất.
- Fami có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và được biết đến là một đơn vị có uy tín cao, đồng thời luôn cập nhật công nghệ mới nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Với những ưu điểm trên, Fami là một lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm dịch vụ hút chân không chất lượng và tin cậy tại TPHCM.Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp túi hút chân không và máy hút chân không các loại để bạn có thể hút chân không tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm hút chân không của Fami, bạn có thể liên hệ với Fami theo các cách sau:Hotline/Zalo: 0933 502 533Fanpage: Dịch vụ hút chân không FamiĐịa chỉ:CS1 Hồ Chí Minh: 15/7 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.CS2 Hồ Chí Minh: 135/17/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Bài viết liên quan:12 thứ không nên để trên nóc tủ lạnh – Bảo quản thực phẩm đúng cáchMẹo bảo quản thực phẩm: 16 loại thực phẩm không bao giờ nên cất cùng nhau5 cách hút chân không thực phẩm có thể giúp bạn tiết kiệm tiềnBí kíp bảo quản thực phẩm: Top 9 túi hút chân không tốt nhất thị trường 20236 phương pháp bảo quản thực phẩm nội trợ cần biếtCách bảo quản thực phẩm, thịt cá lâu hơn không phải ai cũng biết